Hướng dẫn tạo usb boot cài win 10 chuẩn UEFI-GPT bằng cmd

0
2169

Ngày nay, usb đã không còn gì xa lạ với tất cả mọi người, ngoài những công dụng như lưu trữ dữu liệu, sao chép dữ liệu từ nơi này qua nơi khác thì usb còn có những công dụng tuyệt với khác như tạo usb cài win 10. Nếu bạn đang muốn tạo một chiếc usb boot win 10 để cài mới lại hệ điều hành windows 10 mà không dùng tới phần mềm hỗ trợ thì itgbay.com sẽ hướng dẫn bạn làm cách tạo usb cài win 10 chuẩn UEFI bằng lệnh Command Prompt (cmd) đơn giản.

Việc tạo ra một chiếc usb cài đặt hệ điều hành windows 10 sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với một chiếc DVD cài đặt hệ điều hành như trước kia, tốc độ cài đặt phụ thuộc vào việc đọc dữ liệu trên thiết bị, và hiển nhiên tốc độ đọc dữ liệu của usb nhanh hơn đĩa DVD. Ngoài ra chưa kể đến việc đĩa DVD cài đặt bị xước dẫn tới việc cài đặt bị lỗi, hoặc tốc độ cài đặt rất chậm.

Ưu điểm của usb cài win 10.

  • Tốc độ cài đặt hệ điều hành windows nhanh chóng, thời gian chưa bằng ½ thời gian cài đặt bằng đĩa DVD. Cụ thể tôi cài đặt bằng đĩa DVD mất khoảng một giờ đồng hồ thì việc cài bằng usb chỉ mất chưa tới 30 phút.
  • Dễ dàng tạo ra một chiếc usb cài đặt hệ điều hành win 10, bạn có thể thay đổi phiên bản hệ điều hành win khác như windows 7 hoặc 8 hoặc cũng có thể là phiên bản khác của windows 10 một cách dễ dàng, mà không phải tốn thêm chi phí để mua thêm đĩa cài đặt hệ điều hành DVD.
  • Khi tạo usb cài đặt win 10 thì dung lượng ổ usb vẫn chưa đầy, bạn có thể tận dụng không gian trống này của usb để lưu các dữ liệu khác, đó là một điều rất tuyệt vời đấy.

Nhược điểm của usb cài win 10.

  • Việc bạn cắm usb cài đặt win 10 vào các máy tính khác nhau khi máy vẫn còn đang mở có thể dẫn tới việc bị virut tấn công gây lỗi các tập tin có trong usb, điều này sẽ làm cho usb cài win bị lỗi không thể cài đặt được. Để khắc phục điều này bạn sẽ phải tạo lại usb cài đặt, sẽ tốn kha khá thời gian. Trước khi cài đặt hãy chắc rằng usb của bạn không bị nhiễm virut.
  • Nếu bạn hạn chế thiết bị lưu trữ thì khi tạo usb cài win 10 các tập tin và thư mục cài đặt của windows 10 sẽ chiếm kha khá dung lượng.
  • Nếu bạn không muốn tạo usb cài windows 10 bằng dòng lệnh cmd với cái màn hình đen xì thì bạn có thể sử dụng các phần mềm để làm việc này, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • USB dung lượng từ 4 Gb trở lên: điều hiển nhiên là bạn cần phải có một chiếc usb lưu trữ với dung lượng từ 4 GB trở lên, còn theo tôi bạn nên sử dụng usb có dung lượng 8 GB để tạo usb cài win 10.
  • Tập tin iso windows 10 hoặc thư mục chứa bộ cài đặt win 10: nếu bạn chưa có tập tin iso win 10 hãy làm theo hướng dẫn tải win 10 từ microsoft hoặc download windows 10 để tải về tập tin windows 10 iso. Bạn chọn phiên bản tương ứng với nhu cầu sử dụng của mình.
  • Một chiếc máy tính cài đặt hệ điều hành windows 7 trở lên: để tạo ra usb cài đặt windows 10 bằng lệnh cmd thì chiếc máy tính phải cài đặt win 7 hoặc win 8 hoặc là đang cài sẵn windows 10, nếu máy tính của bạn đang cài windows xp thì bạn không thể tạo được usb cài đặt.

Cách tạo usb boot, cài win 10

Đầu tiên bạn cần phải đảm bảo các dữ liệu có trong usb đã được sao chép và lưu trữ vào máy tính một cách cẩn thận, nếu là usb bạn mới mua thì việc này không cần thiết còn nếu usb của bạn đang chứa dữ liệu hãy sao chép vào lưu chúng vào máy tính của bạn.
Mình sẽ hướng dẫn bạn bằng chiếc usb 16 GB của mình.
Cảnh báo: việc tạo usb cài win 10 bằng lệnh cmd sẽ phải format usb
Các bước thực hiện:
Bước 1: bạn cần phải cắm chiếc usb vào máy tính và đảm bảo rằng dữ liệu trong usb đã được sao lưu rồi, nhớ là máy tính đang mở nhé.
Bước 2: bạn cần phải mở chương trình cmd nếu bạn không biết cách mở thì tham khảo thêm hướng dẫn phía bên dưới:


Bước 3: trong hộp lệnh cmd bạn gõ diskpart, xong chọn yes khi đó cửa sổ đễ gõ lệnh mới sẽ xuất hiện, lúc này bạn có thể tắt cửa sổ lệnh cmd.


Bước 4: bạn tiếp tục gõ lệnh list disk khi này cửa sổ lệnh sẽ xuất hiện danh sách các ổ lưu trữ có trong máy tính của bạn. Nó bao gồm các cột Disk (ổ đĩa) được đánh số từ 0, Status, Size (dung lượng ổ đĩa), Free, Dyn, Gpt, trong đó quan trọng nhất là cột disk và size. Bạn nhìn cột size để chọn ra đúng chiếc usb của mình, như trong hình:
Disk 0 là ổ SSD có dung lượng 120 GB
Disk 1 là ổ HDD có dung lượng là 1 TB
Disk 2 là ổ HDD có dung lượng 250 GB
Disk 3 là ổ USB có dung lượng là 16 GB
Như vậy bạn sẽ xác định được chiếc usb ở vị trí số 3, nếu chọn sai bạn sẽ phải trả giá bằng dữ liệu của ổ lưu trữ khác, hãy thật cẩn thận ở bước này nhé!


Bước 5: khi bạn chọn được vị trí usb rồi thì tiếp tục gõ lệnh select disk + vị trí
Ví dụ như của mình: select disk 3
Lúc này nếu xuất hiện dòng chữ “Disk + vị trí is now the selected disk” là bạn đã thành công, ví dụ “Disk 3 is now the selected disk”.


Bước 6: sau khi hoàn thành bước 5 bạn tiếp tục gõ lệnh clean, xuất hiện dòng chữ “DiskPart succeeded in cleaning the disk” là bạn đã xong.


Bước 7: tiếp theo bạn gõ lệnh con gpt để chuyển usb về định dạng chuẩn GPT, xuất hiện dòng chữ “DiskPart successfully converted the selected disk to GPT format.” như vậy là đã được rồi nhé.


Bước 8: bạn gõ tiếp lệnh create partition primary, xuất hiện dòng chữ “DiskPart succeeded in creating the specified partition” là bạn đã hoàn thành xong bước này.


Bước 9: bạn tiếp tục gõ lệnh format fs=fat32 quick để xóa toàn bộ dữ liệu trong usb, bạn đợi một chút đến khi xuất hiện dòng chữ “DiskPart successfully formatted the volume” như vậy là xong bước này.


Bước 10: bạn gõ lệnh assign, lúc này cửa sổ lệnh sẽ xuất hiện dòng chữ “DiskPart successfully assigned the drive letter or mount point.” và hệ điều hành sẽ báo là usb của bạn được cắm vào, như vậy bạn đã hoàn tất với diskpart.


Bước 11: bây giờ bạn chỉ sao chép toàn bộ các tập tin và thư mục cài đặt windows 10 vào trong usb là bạn đã có một chiếc usb cài win 10. Nếu bạn chưa biết cách copy các tập tin thư mục trong file iso thì bạn cần phải tải và cài đặt phần mềm UltraISO và làm theo hướng dẫn tiếp theo.
Bước 12: bạn tìm tới nơi lưu trữ tập tin win 10 iso sau đó click chuột phải > UltraISO > Mount to drive G: . Lúc này bạn sẽ có một ổ đĩa ảo chưa tập tin, như của mình là ổ G, việc bây giờ rất đơn giản bạn chỉ cần truy cập vào ổ đĩa ảo G và sao chép toàn bộ các tập tin thư mục vào trong usb là bạn đã hoàn thành.


Như vậy tôi đã hướng dẫn bạn tạo một chiếc usb boot win 10 một cách đơn giản bằng cửa sổ lệnh, khi bạn làm lần đầu có thể gặp một chút khó khăn nhưng khi hoàn thành bạn sẽ thấy nó rất đơn giản. Nếu gặp vấn đề trong quá trình làm bạn hãy để lại bình luận tôi sẽ giúp đỡ bạn, thank you!